MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Green

Green is Beautiful

วรรณพร พรประภา

ภูมิทัศน์กับสิ่งแวดล้อม

สำหรับอาชีพภูมิสถาปนิกมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาและส่งเสริมสภาพแวดล้อมตั้งแต่งานระดับมหภาคไปจนถึงงานขนาดเล็ก ซึ่งหนึ่งในวัสดุหลักๆ ของงาน คือ ‘ต้นไม้’  ที่ไม่ได้แค่ปลูกเพิ่มเพียงอย่างเดียว แต่ต้องรักษาหรืออนุรักษ์ ฟื้นฟูสภาพทางธรรมชาติให้กลับมาสู่ระบบที่สมดุล และกระบวนการออกแบบจะระมัดระวังเรื่องการกระทบกระเทือนกับระบบนิเวศให้น้อยที่สุด และหนึ่งในผู้เชียวชาญด้านภูมิสถาปัตย์หรือแลนด์สเคป คุณปุ้ย วรรณพร พรประภา เซเลบคนดังเจ้าของบริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด สุภาพสตรีผู้รักธรรมชาติและได้ทำงานเกี่ยวข้องกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เชื่อมโยงกับระบบนิเวศวิทยาโดยตรงมากว่า 20 ปี

ปุ้ยคิดว่าคนไทยโชคดีประเทศเราไม่ค่อยมีภัยธรรมชาติที่รุนแรงมากๆ จึงคิดว่าสิ่งแวดล้อมทีดีเป็นเรื่องสำคัญและมีค่ากับเรามาก ควรถนอมไว้เท่าที่ทำได้ และการทำลายสภาพแวดล้อมในทุกมิติแบบไม่คิดไม่ไตร่ตรองจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตทุกคนที่ถูกเชื่อมโยงไว้เข้าด้วยกันในระบบนิเวศของโลกใบนี้”    

สำหรับโครงการที่คุณปุ้ยทำอยู่มีทั้งโรงแรง รีสอร์ท และสวนสาธารณะ พื้นที่ว่างหน้าสำนักงาน ศูนย์การค้า พื้นที่ภูมิทัศน์ถนน โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น โดยเธอบอกว่า…การพัฒนาภูมิทัศน์ในเมืองที่เติบโตแบบอิสระของกรุงเทพฯ ต้องเป็นไปแบบองค์รวมร่วมกันทั้งนโยบายภาครัฐและการร่วมมือของเอกชน “ถ้ามีผังแม่บทเชื่อมโยงเครือข่ายสีเขียวทั้งระบบสัญจร กฎหมายที่เอื้อให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว พัฒนาเครือข่ายสีเขียว เช่น สวนสาธารณะ คุณภาพน้ำในคลอง ฯลฯ ภูมิทัศน์เมืองก็จะพัฒนาได้ดียิ่งขึ้น”

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

               

RELATED ARTICLE

สวยแถมเก่ง ! ‘ปุ้ย-วรรณพร พรประภา’ โชว์ผลงานในเทศกาลระดับโลก

1 ใน 8 ของภูมิสถาปนิกระดับโลกที่มาจัดนิทรรศการ ณ International Garden Festival

เจาะลึกบทบาทอีกด้านของ 13 คนดังระดับฮอลลีวู้ด

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เอ็มม่า วัตสันและแม็ตต์ เดม่อน กับหน้าที่ในฐานะนักอนุรักษณ์ตัวจริง

โลกใต้ท้องทะเล ในมุมมองของ ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’

หลังคว้าเกียรติบัตรหลักสูตร Advanced Open Water Diver มาครอบครอง คุณพิมพ์ก็ออกเดินทางท่องโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์มากคุณค่า 'จากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง'

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี รับสั่งถึงการจัดงาน “โครงการหลวง 48” เผยผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ อาทิ ข้าวบือบอ และ ข้าวบือชอมี

Green