MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Art & Design

Art & Design is Beautiful

อุทานพร พิธานสมบัติ

จะมีสักกี่คนที่ได้เดตกับแฟนหนุ่มในอาร์ต มิวเซียม เช่นเธอคนนี้ คุณหวานอุทานพร พิธานสมบัติ บูทซ ที่ได้เปิดทั้งโลกศิลปะและโลกความรักไปในเวลาเดียวกัน

คนสำคัญมากๆ ที่แนะนำโลกศิลปะให้กับหวานคือพี่เอริค เพราะการเดตของเราคือการไปอาร์ตมิวเซียมกับ exhibition ต่างๆ ครั้งแรกพี่เอริคชวนไป Venice Biennale เราเดินดูงานศิลปะทั่วเมืองทั้งวัน แต่ละชิ้นนั้นมันมีพลังมาก ตกเย็นไม่หิว กินไม่ได้ นอนไม่หลับ พูดไม่ออก

คุณหวานจบการศึกษาด้านศิลปะจากสถาบันชื่อดังในอังกฤษ หลังจากเรียนจบก็ยังทำงานและฝึกฝนตัวเองอยู่ที่นั่นหลายปี เธอซึมซับงานศิลปะมาจากคุณพ่อที่ชอบวาดรูป เล่นดนตรี และน้าชายอีกสองคนที่เป็นสถาปนิก ซึ่งในตอนแรกเธอเองก็ไม่แน่ใจว่ามาถูกทางหรือเปล่า จนกระทั่งมาเจอกับคุณเอริค บูทซ สามีผู้ชักชวนให้เธอหลงใหลอยู่ในโลกศิลปะอย่างถอนตัวไม่ขึ้น โดยหลังแต่งงานคุณเอริคถูกมอบหมายให้ไปดูแลธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา ทั้งคู่จึงมีโอกาสเดินทางไปชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆทั่วโลกมากขึ้น โดยเฉพาะในสหรัฐฯซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ที่เธอรักมากคือ Isabella Stewart Gardner Museum รวมถึงยังมีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับวงการอินทีเรียดีไซน์ ผ้าตกแต่งบ้านเพิ่มอีกด้วย

ประสบการณ์การทำงานด้านศิลปะและการเดินทางจึงเป็นแรงบันดาลใจให้คุณหวานมาเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Maiiam และ Atelier Mayasura ร้านเฟอร์นิเจอร์ที่รวบรวมของที่เธอชื่นชอบเพื่อแบ่งปันให้คนอื่นที่มีรสนิยมเดียวกันชีวิตหวานส่วนใหญ่อยู่กับการเดินทาง ได้พบเจอของสวยงามมากมายตลอดเวลาก็จริง งานศิลป์แต่ละตัวที่หามามีเรื่องราว มีความผูกพัน มีความทรงจำเพราะทุกชิ้นเจ้าของพิถีพิถันเสาะหามาอย่างผู้รักและเข้าใจศิลปะอย่างแท้จริง

 

ติดตามอ่านได้ในนิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

ระลึกถึง ‘พัฒศรี บุนนาค’ สไตล์ไอคอนรุ่นแรกของประเทศไทย

แฟชั่นเสื้อผ้าและศิลปะที่ไม่เคยตกยุคของคุณพัฒศรี ใน ‘นิทรรศการมองอาร์ตดูสไตล์’

‘พินรี สัณฑ์พิทักษ์’ สร้างผลงานที่นักวิจารณ์ศิลปะบอกว่า ‘ต้องไปดู’

ศิลปินไทยร่วมแสดงผลงานในสองนิทรรศการที่นิวยอร์กไทมส์การันตีว่าไม่ควรพลาด!!

ชาแนลสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยรันเวย์ใต้หอไอเฟลจำลองเสมือนจริง

รวมที่สุดของกูตูร์ แคทวอล์ค จากแบรนด์ดังระดับโลกใน Paris Haute Couture

‘ลูฟว์’ ที่สุดของมิวเซียมที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนไปสัมผัสกับความอลังการของลูฟว์

Art & Design