MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Green

Green is Beautiful

แสงเดือน ชัยเลิศ

พลังแห่งหัวใจและความรักที่อุทิศเพื่อ ‘ช้าง’   

ถอยเวลากลับไปเมื่อราว 15 ปีก่อนกับเส้นทางในการอุทิศตนเพื่อช้างที่ต้องเจอทั้งอุปสรรคปัญหาและอิทธิพลมากมาย ทว่าต้องยอมกับหัวใจแกร่งของผู้หญิงที่มอบชีวิตเพื่อช้างคนนี้ คุณเล็ก แสงเดือน ชัยเลิศ สุภาพสตรีผู้ก่อตั้ง Elephant nature Park ศูนย์อภิบาลช้างในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้หญิงผู้ไม่เคยยอมแพ้หรือท้อแท้และยังคงเดินตามเสียงหัวใจตัวเองด้วยความรักช้างตลอดมา “ดิฉันยังจำแววตาของเขาได้ แววตาที่บ่งบอกความเจ็บปวด ความหมดหวัง ความกลัว ความสับสน คือมันรวมไปหมดทุกอย่าง” และพลังความรู้สึกจากช้างในวันนั้นได้กลายเป็นแรงบันดาลอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้เธอไม่เคยหยุดการช่วยเหลือช้างเท่าที่ตัวเองทำได้จนกลายมาเป็น Elephant  Nature Park บนพื้นที่ 300 ไร่

“หลายคนตั้งฉายาดิฉันว่า เป็นพวกโลกสวยที่ชอบต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์ บอกตามตรงว่า ตั้งแต่ทำเรื่องช้างวันแรกก็เจออุปสรรคเยอะมากๆ มาตลอด หลายคนที่ไม่เข้าใจก็ต่อต้านโครงการเรา ดิฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจค่ะว่า ตัวเองก็เป็นบุคคลธรรมดาคนหนึ่งที่เคยเห็นสภาพช้างถูกทารุณกรรมจากการทำงานหนัก สิ่งหนึ่งที่เราอยากช่วยเหลือ คือ ให้เขาได้กลับสู่ชีวิตตามธรรมชาติมากที่สุด แล้วดิฉันก็ทำสำเร็จดังตั้งใจกับ Elephant Nature Park”

และฝันต่อไปที่คุณเล็กวาดหวังให้ฝันเป็นจริงให้ได้ คือ การสร้างบ้านช้างที่สามารถให้ช้างทุกเชือกอยู่อย่างอิสระโดยไม่ต้องมีควาญช้างมาควบคุมดูแล ให้ช้างอยู่ในโขลงดูแลกันและกันเอง อยู่ในบ้านที่มีความสุข อิสระ และปลอดภัย “นี่คือความฝันที่ในวันหนึ่งดิฉันต้องการเห็นจริงๆ มีความตั้งใจกับเรื่องนี้มาก ตอนนี้ดิฉันยังคงต้องเดินหน้าทำงานนี้ต่อไปจนกว่าสเต็ปที่เราคาดหวังไว้เป็นที่พอใจค่ะ”

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

เจาะลึกบทบาทอีกด้านของ 13 คนดังระดับฮอลลีวู้ด

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เอ็มม่า วัตสันและแม็ตต์ เดม่อน กับหน้าที่ในฐานะนักอนุรักษณ์ตัวจริง

‘ทิม -พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ และ ‘หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์’ ร่วมสนับสนุนเป้าหมาย SDGS

UNDP ร่วมกับ 28 คนดังเปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs

โลกใต้ท้องทะเล ในมุมมองของ ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’

หลังคว้าเกียรติบัตรหลักสูตร Advanced Open Water Diver มาครอบครอง คุณพิมพ์ก็ออกเดินทางท่องโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์มากคุณค่า 'จากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง'

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี รับสั่งถึงการจัดงาน “โครงการหลวง 48” เผยผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ อาทิ ข้าวบือบอ และ ข้าวบือชอมี

Green