MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Green

Green is Beautiful

พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร

แนวคิดโปรเจ็กต์ ECO Design & Social Enterprise

หากเอ่ยถึงโปรเจ็กต์งานออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการทำธุรกิจเพื่อสังคมแน่นอนว่าชื่อเซเลบคนดัง คุณท็อปพิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร ผู้ก่อตั้งบริษัทคิดคิด และเจ้าของ ECOSHOP ติดโผมาอันดับต้นๆ เสมอ เจ้าตัวถึงขนาดเปรียบเปรยตัวเองไม่ต้องเด่นดังมาก ขอแค่ในเส้นทางอีโคดีไซน์ ได้เป็นจิ๊กโก๋ ในซอย ก็พอแล้ว  เนื่องจากจบปริญญาตรีการด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ และปริญญาโทบริหารการตลาด (MBA) และเริ่มสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม จากการดูภาพยนตร์ An Inconvenient Truth จึงเป็นที่มาของการเข้าสู่เส้นทางอีโคพร้อมกับเข้าสู่ธุรกิจงานออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มตัว

“ผมว่าถ้าใครคิดทำเพื่อสิ่งแวดล้อม ก็ควรได้ผลตอบแทนจากการทำดีนี้ด้วย ไม่อยากให้ทำเพื่อเป็นผู้ให้อย่างเดียว เพราะมันอาจไม่ยั่งยืนต่อไปในอนาคตได้ และการทำธุรกิจเพื่อสังคมยังสามารถช่วยทำให้สังคมและสิ่งแวดล้อมในชุมชนดีขึ้นได้ อีกทั้งต่อยอดเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรเป็นตัวเงินให้เราและทีมงานได้ด้วย ถ้าเราสามารถคิดแบบนี้ได้ ผมว่าทั้งสังคม สิ่งแวดล้อม และรายได้จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าพร้อมๆกัน”

มาระยะหลังหนุ่มท็อปคิดต่อยอดงานสิ่งแวดล้อมสู่สังคมด้วยการทำงานกับทั้งภาครัฐและเอกชนลงพื้นที่ไปช่วยชาวบ้านในการสร้างรายได้เพิ่มจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ มีทั้งช่วยออกแบบแพ็คเกจจิ้งอาหารให้สวยงามเตะตากลุ่มผู้ซื้อและสามารถเก็บได้นานขึ้น รวมถึงเขายังได้เข้าไปช่วยสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้สินค้าพื้นบ้าน อาทิ ผ้าขาวม้า ที่เขามาคิดต่อด้วยการใส่นวัตกรรมใหม่ให้ผ้าขาวม้าไม่ซับน้ำ ไม่ติดไฟ จนสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์และอื่นๆ เรียกว่าสร้างมูลค่าจากสินค้าหลักร้อยสู่สินค้าหลักพันถึงหมื่นด้วยผ้าผืนเดียวกัน

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

เจาะลึกบทบาทอีกด้านของ 13 คนดังระดับฮอลลีวู้ด

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เอ็มม่า วัตสันและแม็ตต์ เดม่อน กับหน้าที่ในฐานะนักอนุรักษณ์ตัวจริง

‘ทิม -พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ และ ‘หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์’ ร่วมสนับสนุนเป้าหมาย SDGS

UNDP ร่วมกับ 28 คนดังเปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs

โลกใต้ท้องทะเล ในมุมมองของ ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’

หลังคว้าเกียรติบัตรหลักสูตร Advanced Open Water Diver มาครอบครอง คุณพิมพ์ก็ออกเดินทางท่องโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์มากคุณค่า 'จากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง'

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี รับสั่งถึงการจัดงาน “โครงการหลวง 48” เผยผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ อาทิ ข้าวบือบอ และ ข้าวบือชอมี

Green