MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Green

Green is Beautiful

พิมรา อินทรวิทยนันท์

ทำนา…ด้วยวิถีพอเพียง

นตฺถิ ธญฺญสมํ ธนํ ทรัพย์เสมอด้วยข้าวเปลือกไม่มี  คำสอนของพระพุทธเจ้าที่อยู่ในพระสุตตันตปิฏกสั้นๆ ประโยคนี้ เป็นหนึ่งในหลากหลายแรงบันดาลใจ ที่ไหลท่วมท้นหัวใจของเซเลบคนดัง คุณนีน่า พิมรา อินทรวิทยนันท์ ร่วมกับเพื่อนสนิทคุณซอ ดำรัสสิริ ถิรังกูร ก่อตั้ง บริษัท ขจีชีวิตพอเพียง จำกัด ขึ้น เพื่อน้อมนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ วิถีชีวิตภูมิปัญญาท้องถิ่นกลับมาเป็นหลักในการดำเนินกิจการเพื่อสังคมด้วยหัวใจและความมุ่งมั่น 

“เราพบว่าชีวิตที่ผ่านมาทั้งการทำงาน การท่องเที่ยว การใช้ชีวิตสะดวกพรั่งพร้อม ไม่ได้ทำให้หัวใจเราอิ่มเต็มสักที และเงินไม่ใช่ความมั่นคงที่แท้จริง เลยคุยกับเพื่อนสนิทว่าในฐานะแม่และประชาชนคนหนึ่ง เรามาทำเพื่ออนาคตกัน เพื่อจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง ถ้าสร้างปัจจัย4จากผืนดินได้ และสร้างความเกื้อกูลแบ่งปันไปพร้อมๆกัน ในชีวิตนี้เราจะไม่มีวันอดตาย จึงเริ่มวางแผนตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ เตรียมแปลงเกษตรตามทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ที่ครอบครัวเรามีอยู่แล้ว”

‘ขจีชีวิตพอเพียง’ กำลังย่างเข้าสู่ปีที่ 3 กับโครงการ ‘นาขจีวิถีโตนด’ ที่จังหวัดเพชรบุรี และโครงการ ‘นาในบ้าน’ จังหวัดภูเก็ต ที่มีเป้าหมายสูงสุดคือ การดำเนินรอยตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างเข้มแข็ง ที่เธอเชื่อมั่นว่า เมื่อสร้างเหตุปัจจัยดีแล้วผลย่อมออกมาดี “เราคิดว่าทำได้ในหลายบริบท เหมาะกับศักยภาพของพื้นที่และชุมชน และต้องเริ่มทำเองก่อนผู้อื่นจึงจะเห็นความตั้งใจ นี่เป็นหน้าที่ของประชาชนที่ดีของพระองค์”  และต่อไปเป็นการเร่งสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ท่านกับการทำเกษตรวิถีพอเพียงเป็นอีกหนึ่งทรัพย์สำคัญจะส่งต่อให้ลูกหลานต่อไป

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

เจาะลึกบทบาทอีกด้านของ 13 คนดังระดับฮอลลีวู้ด

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เอ็มม่า วัตสันและแม็ตต์ เดม่อน กับหน้าที่ในฐานะนักอนุรักษณ์ตัวจริง

‘ทิม -พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ และ ‘หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์’ ร่วมสนับสนุนเป้าหมาย SDGS

UNDP ร่วมกับ 28 คนดังเปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs

โลกใต้ท้องทะเล ในมุมมองของ ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’

หลังคว้าเกียรติบัตรหลักสูตร Advanced Open Water Diver มาครอบครอง คุณพิมพ์ก็ออกเดินทางท่องโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์มากคุณค่า 'จากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง'

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี รับสั่งถึงการจัดงาน “โครงการหลวง 48” เผยผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ อาทิ ข้าวบือบอ และ ข้าวบือชอมี

Green