MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Art & Design

Art & Design is Beautiful

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล

คนทั่วไปอาจจะมองว่าการทำงานด้านภาพยนตร์เป็นสิ่งที่สวยงามแต่ในความ

เป็นจริงนั้นคุณชายอดัมบอกว่าเป็นงานที่ลำบาก ไม่ได้มีเงินเยอะๆ หรือหรูหรา ฟู่ฟ่าแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ทำให้คุณชายเกิดแรงบันดาลใจและหันมามอบใจเกินร้อยให้กับการทำหนังก็เมื่อมีคนติดยาเสพติดแล้วโทรศัพท์มาบอกท่านมุ้ย (..ชาตรีเฉลิม ยุคล) ว่าเขาสามารถเลิกยาเสพติดได้เมื่อได้ดูหนังของท่าน

การเป็นทหาร เป็นนักธรุกิจ หรือนักการเมือง คือการเปลี่ยนสังคมด้วยกลไก แต่ภาพยนตร์มีพลังอำนาจ สามารถเปลี่ยนผู้คนจากข้างใน เปลี่ยนความปรารถนา  กระตุ้นคน ซึ่งเป็นพลังที่เหนือชั้นกว่า

พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นองค์อุปถัมภกศิลปะ เป็นนักดนตรี เป็นช่างภาพ กษัตริย์ทุกพระองค์ของเรามีศิลปะเป็นส่วนหนึ่ง เพราะศิลปะมีอำนาจขัดเกลาจิตใจของมนุษย์ ศิลปะที่แท้จริงจะมีพลังซ่อนอยู่ ถ้าองค์ประกอบครบ คือ มีเนื้อหา มีความเหมาะสม (ตามกาละเทศะและคอมโพซิชั่น) มีคราฟท์ (ทักษะและความเข้าใจในศิลปะแขนงนั้นๆ)และเอกลักษณ์เฉพาะตนของที่ศิลปินขัดเกลา ศิลปะไม่ใช่แค่การเต้นกินรำกิน ความฟุ่มเฟือยหรือเรื่องที่คุยกันเพื่อโชว์รสนิยม แต่ศิลปะเป็นสิ่งที่ยุ่งยากซับซ้อน รวมศาสตร์ต่างๆเข้าด้วยกันเพราะสื่อสารและเล่นกับจิตใจมนุษย์โดยตรง ดังนั้นศิลปะจึงให้ความงดงามที่ลงตัวกว่าศาสตร์อื่นทั่วไป

 

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์ 'สุนัขและแมว'

ทรงทอดพระเนตรนิทรรศการ 'ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 6' ภายใต้หัวข้อ "ความสุขของคนไทย ใต้ร่มพระบารมี 70 ปี แห่งการครองราชย์"

‘พินรี สัณฑ์พิทักษ์’ สร้างผลงานที่นักวิจารณ์ศิลปะบอกว่า ‘ต้องไปดู’

ศิลปินไทยร่วมแสดงผลงานในสองนิทรรศการที่นิวยอร์กไทมส์การันตีว่าไม่ควรพลาด!!

ชาแนลสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยรันเวย์ใต้หอไอเฟลจำลองเสมือนจริง

รวมที่สุดของกูตูร์ แคทวอล์ค จากแบรนด์ดังระดับโลกใน Paris Haute Couture

‘ลูฟว์’ ที่สุดของมิวเซียมที่ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

รวมทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนไปสัมผัสกับความอลังการของลูฟว์

Art & Design