MENU

99 MOST BEAUTIFUL PEOPLE   |   Green

Green is Beautiful

อายุวัต  เจียรวัฒนกนก

‘อนุรักษ์นก’ เพื่อเยียวยาสิ่งแวดล้อม

‘นก’ ดูจะเป็นสัตว์ป่าตามธรรมชาติที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในเมืองให้เห็น และอยู่ใกล้ชิดเราที่สุด ซึ่งนกเรียกได้ว่าน่าจะเป็นประตูบานแรกที่เชื่อมโยงคน เข้าหาธรรมชาติได้ง่ายที่สุด และทำให้ผู้คนซึมซับถึงแก่นแท้ในโลกแห่งธรรมชาติ เช่นเดียวกับหนุ่มนักอนุรักษ์วัย 27 ปี  ดีกรีปริญญาโทด้านพัฒนาอย่างยั่งยืนจาก Ritsumeikan Asia Pacific University ประเทศญี่ปุ่น คุณต้น อายุวัต เจียรวัฒนกนก ที่เริ่มหลงใหล ‘นก’ จากการวาดรูปนกแต่ละชนิดตัวแล้วตัวเล่า กระทั่งได้เข้าร่วมกิจกรรมดูนก ได้สัมผัสนกในวิถีธรรมชาติ ยิ่งเจอนกหลายชนิดยิ่งทำให้ตัวเขาหลงรักเจ้าสัตว์ป่ามีปีกมากขึ้นทุกวันๆ  จากแค่ดูเพื่อความเพลิดเพลินกลายเป็นซึมซับลึกซึ้งจนอยากรักษาเผ่าพันธุ์นกให้อยู่กับป่า อยู่กับโลก หนุ่มต้นจึงถอดหัวใจทุ่มเทเต็มร้อยก้าวสู่นักอนุรักษ์นก ด้วยการเป็นหนึ่งใน  คณะกรรมการสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย

“ผมเข้ามาทำงานอนุรักษ์เต็มตัว ซึ่งมีสิ่งที่รู้สึกกลับมาคือ การได้ทำอะไรที่ดีๆ และมีคุณค่า สามารถต่อยอดสู่บางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเรา มากกว่าครอบครัวเรา มันไม่ได้ตอบโจทย์แค่เรามีเงินใช้สำหรับวันนี้หรือพรุ่งนี้ ดังนั้นถ้าสามารถช่วยเหลือแล้วโลกดีขึ้นมานิดนึงผมก็รู้สึกดีแล้วครับ”

‘ถ้านกตัวนั้น นกตัวนี้สูญพันธุ์แล้วโลกจะเป็นอย่างไร’ เป็นคำถามที่หนุ่มต้นบอกว่าเจอบ่อยที่สุดตั้งแต่ทำงานอนุรักษ์นกที่เจ้าตัวบอกว่า วันนี้ตัวเขายังไม่มีความรู้มากพอจะตอบได้ถึงขั้นว่า หายไปแล้วจะเกิดอะไรขึ้น? หายไปแล้วโลกแย่ยังไง? แต่ที่แน่ๆ ความสมดุลในระบบนิเวศน์หายไป “ทุกวันนี้ หลายคนเห็นแล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับโลกของเรา เวลาน้ำท่วมทำไมท่วมหนักขนาดนี้ หรือไม่ใช่ฤดูฝนแต่กลับมีอุทกภัย หรือถึงหน้าแล้งก็สาหัสมาก ซึ่งผลลัพธ์นี้อาจยังตอบไม่ได้ว่าเพราะนกอะไรหายไป แต่ที่ชัดเจนที่สุดคือ สมดุลธรรมชาติมันหายไป ซึ่งนกเป็นส่วนหนึ่งในนั้น”

ติดตามอ่านได้ใน นิตยสาร HELLO! ฉบับวันที่ 28 กันยายน 2560 วางแผงแล้ววันนี้!

RELATED ARTICLE

เจาะลึกบทบาทอีกด้านของ 13 คนดังระดับฮอลลีวู้ด

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ,เอ็มม่า วัตสันและแม็ตต์ เดม่อน กับหน้าที่ในฐานะนักอนุรักษณ์ตัวจริง

‘ทิม -พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ และ ‘หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์’ ร่วมสนับสนุนเป้าหมาย SDGS

UNDP ร่วมกับ 28 คนดังเปิดตัวแคมเปญ #isupportSDGs

โลกใต้ท้องทะเล ในมุมมองของ ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’

หลังคว้าเกียรติบัตรหลักสูตร Advanced Open Water Diver มาครอบครอง คุณพิมพ์ก็ออกเดินทางท่องโลกใต้น้ำอย่างเต็มที่

ผลิตภัณฑ์มากคุณค่า 'จากยอดดอย สู่ใจกลางกรุง'

หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี รับสั่งถึงการจัดงาน “โครงการหลวง 48” เผยผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ อาทิ ข้าวบือบอ และ ข้าวบือชอมี

Green